Make your own free website on Tripod.com

การแต่งกายของหญิง 

            ผ้าซิ่น         

 

         ผ้าซิ่นเป็นผ้าถุงสีดำ พื้นมีลายเป็นสีขาวขนาดเล็กๆ ยาวตามแนวตั้งทอด้วยเส้นด้ายสีดำ สลับด้วยสีขาวหรือฟ้าอ่อน ผ้าซิ่นประกอบด้วยผ้า ๓ ชิ้นต่อกัน ดังนี้

  ชิ้นที่ ๑. ท่อนล่างสุดเรียกว่าหัวซิ่นมีสีดำล้วนไม่มีลวดลาย ยาวประมาณ ๓๐ ซม.

  ชิ้นที่ ๒. เย็บติดกับชิ้นที่ ๑.  เรียกว่า ตัวซิ่น มีพื้นสีดำลายสีขาวเป็นทางลง กว้างประมาณ ๒.๕ - ๕ ซม. สลับกันระหว่างเส้นใหญ่กับเส้นเล็ก

 

   

            ความหมายของเส้นในผ้าซิ่น

            ลายเส้นใหญ่คู่กันหมายถึงชาวไทดำกับชาวลาวเคยเป็นพี่น้องกัน ลายเส้นเล็กและเส้นใหญ่เดี่ยวหมายถึงการแยกย้ายจากกัน

            ผ้าซิ่นมีลักษณะเป็นลายทางยาวๆ เรียกว่า "ลายแตงหรือลายแตงไทย"

            วิธีการนุ่งซิ่น

            เริ่มจากการจับขอบของผ้าซิ่นทางด้านซ้ายและขวา ป้ายให้มาทับกับตรงกลางเอวและพับขอบลงมาม้วนกับเข็มขัดเงิน ชายผ้าซิ่นจะคลี่ออกทำให้ชายผ้าซิ่นด้านหน้าเผยอสูงกว่าด้านหลัง การนุ่งซิ่นแบบนี้ทำให้เดิน นั่ง หรือทำงานต่างๆ ได้สะดวก ผ้าซิ่นมีลายเดียวใช้ได้ทุกโอกาส

            เสื้อ

            เสื้อก้อม ลักษณะเป็นเสื้อแขนยาวทรงกระบอกตัวเสื้อเย็บเข้ารูป คอตั้ง ผ่าหน้าตลอด ติดกระดุมเงินเรียงกัน ๑๐ เม็ดหรือมากกว่า เสื้อเป็นผ้าฝ้ายสีดำ ใช้ในโอกาสต่างๆ เป็นเสื้อประจำตัวของหญิง

            เสื้อฮีหญิง ลักษณะเป็นเสื้อคลุมยาว แขนยาวกว้าง คอแหลม ไม่ผ่าหลัง สวมศีรษะมีลายที่สาบเสื้อเป็นแพรหรือไหมสีดำกว้าง ๒๕ ซม. ตัดเย็บด้วยผ้าฝ้ายสีดำทั้งตัวเหนือขอบปลายแขนขึ้นมา ๕ ซม. มีลวดลายรอบแขนทำด้วยซิ่นผ้าไหมสีต่างๆ ที่ด้านหน้าของตัวเสื้อจากไหล่ลงมาถึงหน้าอกประดับลายด้วยชิ้นผ้าไหมสีแดง เหลือง เขียว ขาว เป็นแถบลงมารูปสามเหลี่ยม ฐานกว้าง ๓.๗๕ ซม. สูง ๒๐ ซม. ยอดแหลมจรดตะเข็บไหล่ ด้านในตัวเสื้อประดับลวดลายด้วยชิ้นผ้าสีต่างๆ ตรงบริเวณหน้า ปลายแขน ตะเข็บ และชายล่างของเสื้อ เสื้อด้านในนี้จะใช้ต่อเมื่อตัวเองตายเท่านั้น เสื้อฮีหญิงใช้สวมใส่ในงานประเพณีต่างๆ  เช่น งานแต่งงาน งานศพ พิธีเสนเรือน และการไปเล่นคอน โยนลูกช่วง เป็นต้น

            ผ้าฮ้างนมหรือผ้าแถบคาดหน้าอก

   ผ้าฮ้างนม ลักษณะเป็นผ้าแถบยาวประมาณ ๒ เมตร กว้าง ๕๐ ซม. สีดำไม่มีลวดลาย ใช้สำหรับพันรอบหน้าอกของหญิงอยู่กับบ้านหรือในงานต่างๆ ก็ได้โดยมีผ้าเปียวหรือสไบคล้องคอ

           ผ้าเปียว มี ๒ แบบ คือ

           ผ้าเปียวสีดำ  ใช้สำหรับคล้องคอพาดบ่าหญิงสาวไปงานรื่นเริง โพกศีรษะ  คนแก่ใช้ผ้าเปียวเป็นผ้าสไบเฉียงสำหรับแต่งตัวไปทำบุญที่วัดหรือ  ฮ้างนม ลักษณะเป็นผ้าแถบสีดำกว้างประมาณ ๒๐ -๓๐ ซม.ยาวประมาณ ๑๕๐ ซม. ชายผ้าทั้งสองแถบ ๒๐ - ๓๐ ซม. ปักลวดลายด้วยไหมสีแดง สีส้มและสีเขียว เรียกว่า "เบาะแปด" หรือดอกแปด

          ผ้าเปียวสี ผ้าเปียวสีแบบนี้มีหลากสี ใช้ผ้าแพรยาว ๒ เมตร ขนาดเดียวกัน ใช้สำหรับคล้องคอหรือพาดบ่าปล่อยชายผ้าให้ยาวลงมาถึงเข่า

 

 

       

 

หน้าต่อไป